MWWellness วิธีจัดการฟื้นฟู ออฟฟิศซินโดรม ด้วยตัวเองง่าย ๆ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร วิธีจัดการฟื้นฟู ออฟฟิศซินโดรม ด้วยตัวเองง่าย ๆ

MWWellness ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ถือได้ว่าเป็น โรคยอดฮิต ในกลุ่ม คนวัยทำงาน เลยก็ว่าได้ ที่เกิดจาก การนั่งทำงาน หน้าคอมพิวเตอร์ ที่นานเกินไป จนทำให้เกิดการ ปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่ แขน ได้ วันนี้เราจึงมี วิธีจัดการฟื้นฟู ออฟฟิศซินโดรม ด้วยตัวเองง่าย ๆ

วิธีจัดการฟื้นฟู ออฟฟิศซินโดรม ด้วยตัวเองง่าย ๆ

วิธีจัดการฟื้นฟู ออฟฟิศซินโดรม ด้วยตัวเองง่าย ๆ


ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ถือได้ว่าเป็น โรคยอดฮิต ในกลุ่ม คนวัยทำงาน เลยก็ว่าได้ ที่เกิดจาก การนั่งทำงาน หน้าคอมพิวเตอร์ ที่นานเกินไป จนทำให้เกิดการ ปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่ แขน ได้ วันนี้เราจึงมี วิธีจัดการฟื้นฟู ออฟฟิศซินโดรม ด้วยตัวเองง่าย ๆ

how-to-manage-recovery-office-syndrome-by-yourself-easily

ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ก็คือ กลุ่มอาการ ปวดกล้ามเนื้อ และ เยื่อพังผืด ( Myofascial Pain Syndrome ) ที่เกิดจาก การใช้งาน กล้ามเนื้อมัดเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน จึงส่งผลให้เกิด อาการกล้ามเนื้ออักเสบ และ ปวดเมื่อย ตามอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะ บริเวณ คอ หลัง ไหล่ บ่า แขน หรือ ข้อมือ เป็นต้น การนั่งทำงาน ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นเวลานาน จนเกินไป โดยไม่ขยับ ผ่อนคลาย หรือ ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ซึ่งอาจลุกลาม จนกลายเป็น อาการปวดเรื้อรัง รวมไปถึง อาการชา ที่บริเวณ แขน หรือ มือ ได้

 

วิธีจัดการฟื้นฟู ออฟฟิศซินโดรม ด้วยตัวเองง่าย ๆ

1.   พักสายตา

การพักสายตา แล้วหันหน้า ไปทิศทางอื่น ที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ หรือ บริเวณที่มี แสงจ้า แล้วค่อย ๆ หลับตาลง นับ 1 – 10 ช้า ๆ หลังจากนั้น ก็ค่อย ๆ ลืมตาขึ้น

2.   ยืดกล้ามเนื้อต้นแขน

การยืดกล้ามเนื้อต้นแขน ให้ลุกขึ้น ยืนตรง กางขา ออกเล็กน้อย ประสานมือบิดกลับ เหมือนเดิม แล้ว ยืดแขนขึ้น เหนือศีรษะ จากนั้น นับ 1 – 10 ช้า ๆ แล้วค่อย ๆ ผ่อนแขน กลับมาแล้ว ทำซ้ำอีกครั้ง

3.   ยืดกล้ามเนื้อหลัง และสีข้าง

ให้คุณ ยกแขนขวาขึ้น งอแขน ให้ปลายนิ้ว แตะที่บ่าซ้าย ใช้มือซ้ายดึงข้อศอกขวาไว้ แล้วค่อย ๆ เอียงลำตัว ไปทางด้านซ้าย ก็จะรู้สึกตึง ๆ ทางด้านขวา แล้วให้นับ 1 – 10 ช้า ๆ จากนั้น คืนตัวกลับมาตั้งตรง สลับมาเป็น แขนซ้าย แล้วงอแขนแตะบ่าขวา ใช้มือขวา ดึงข้อศอกซ้าย แล้วค่อย ๆ เอียงลำตัว ไปด้านขวา ก็จะทำให้ รู้สึกตึง ทางด้านซ้าย แล้วนับ 1 – 10 ช้า ๆ แล้วให้ทำซ้ำอีก ด้านละ 1 ครั้ง

4.   เปลี่ยนท่าทางระหว่างวัน

สาเหตุหลัก ที่มักพบจากผู้ป่วย ออฟฟิศซินโดรม มักมีสาเหตุ มาจาก การนั่งทำงาน ในท่าเดิม เป็นเวลานาน ตลอดทั้งวัน จึงทำให้เส้นเอ็น และ กล้ามเนื้อ เกิดความตึงเครียด โดยแนะนำ ให้พยายาม เปลี่ยนท่าทาง ยืดเส้นยืดสาย เพื่อ คลายกล้ามเนื้อ และ ลุกขึ้นเดิน หรือ เดินออกไปสูดอากาศ ในระหว่างวันบ้าง

5.   ปรับอิริยาบถให้ถูกหลักสรีรศาสตร์

หลังค่อม หรือ นั่งเองหลัง สามารถทำให้ กล้ามเนื้อเกิดความล้า การปรับอิริยาบถ ให้ถูกหลักสรีรศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น การนั่ง นอน หรือ เดิน นอกจากจะช่วย รักษา ออฟฟิศซินโดรม แล้ว ยังช่วย ลดอาการปวดหลัง ช่วยให้ สุขภาพ หมอนรองกระดูก ดีขึ้น ป้องกันโรคข้อต่าง ๆ ช่วยให้ออกซิเจน ใน ร่างกาย ไหลเวียนได้ดี และยังช่วย เสริมสร้างให้บุคลิกภาพ ดูดี อีกด้วย

6.   ยืดกล้ามเนื้อ บริเวณหน้าอก และ หลังส่วนล่าง

นั่งตัวตรง ใช้มือดันบั้นเอวด้านหลัง และ แบะหัวไหล่ออก แอ่นอกไปข้างหน้า ให้เต็มที่ คอตั้งตรง แล้ว นับ 1 – 10 ช้า ๆ คืนตัวตรง ผ่อนคลาย แล้ว ทำซ้ำอีกรอบ

7.   บริหารมือ

โดยการเหยียดนิ้วออกให้ตรงเหยียดแล้วกำ ทำวนให้ครบ 5 รอบ

8.   ยืดกล้ามเนื้อคอ

ท่านี้ช่วย แก้ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ได้ โดยเอามือ ไพล่หลัง แล้ว ใช้มือซ้าย จับข้อมือขวา แล้วเอียงศีรษะ ไปทางด้านซ้าย ช้า ๆ นับ 1 - 10 แล้วค่อย เอียงศีรษะ คืนกลับมาตั้งตรง แล้วจึงสลับ ไปทำแบบเดิม กับอีกข้าง

 

ดังนั้น การดูแล สุขภาพ ของตนเอง รักษาอาการ ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วย ลดความเสี่ยง ของ การเกิด ออฟฟิศซินโดรม ได้ และ ถ้าหากปล่อยไว้ โดยไม่รักษา ก็อาจลุกลาม ไปยัง กล้ามเนื้อ และ ระบบประสาท ส่วนอื่น ของ ร่างกาย ของเราได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คาโรชิ ซินโดรม โรคทำงานหนักจนตาย ที่ไม่ควรมองข้าม

วุ้นตาเสื่อม ภัยร้ายต่อดวงตา อันตรายต่อการมองเห็น


NEWS

mw mw mw
phone line chat_facebook