MWWellness ไมเกรน อาการปวดหัว ที่สร้างความลำบาก ให้คนวัยทำงาน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ไมเกรน อาการปวดหัว ที่สร้างความลำบาก ให้คนวัยทำงาน

MWWellness อาการปวดหัว หรือ ไมเกรน นับเป็น อาการ ที่ทรมาน และ สร้างความลำบาก อย่างมาก สำหรับ คนทำงาน บางคน ถึงขนาดว่า กลายมาเป็น โรคประจำตัว ไปเลยก็มี แต่เชื่อว่า คงไม่มีใคร อยากเป็น ไมเกรน กันทั้งนั้น แล้วทำไม เราถึงต้อง ปวดหัว ไมเกรน มาดูกันเลยค่ะ

ไมเกรน อาการปวดหัว ที่สร้างความลำบาก ให้คนวัยทำงาน

ไมเกรน อาการปวดหัว ที่สร้างความลำบาก ให้คนวัยทำงาน


อาการปวดหัว หรือ ไมเกรน นับเป็น อาการ ที่ทรมาน และ สร้างความลำบาก อย่างมาก สำหรับ คนทำงาน บางคน ถึงขนาดว่า กลายมาเป็น โรคประจำตัว ไปเลยก็มี แต่เชื่อว่า คงไม่มีใคร อยากเป็น ไมเกรน กันทั้งนั้น แล้วทำไม เราถึงต้อง ปวดหัว ไมเกรน มาดูกันเลยค่ะ

ไมเกรน อาการปวดหัว ที่สร้างความลำบาก ให้คนวัยทำงาน

ไมเกรน เป็นโรคชนิดหนึ่ง ที่มักจะปวดหัวบ่อย ๆ เป็นโรคที่ ก่อให้เกิด อาการปวดหัว ชนิดเรื้อรัง  มีลักษณะเฉพาะตัว ที่สำคัญ คือ อาการปวดหัว โดยมักปวด เพียงข้างเดียว หรือ เริ่มปวดข้างเดียวก่อน แล้วจึงปวด ทั้ง 2 ข้าง แต่ละครั้ง ที่มีอาการปวด มักจะย้ายข้าง ไปมา หรือ ย้ายตำแหน่งได้ บางครั้ง อาจจะ ปวดทั้ง 2 ข้าง ขึ้นมาพร้อม ๆ กัน โดยผู้ป่วย ที่เป็นโรค ไมเกรน ส่วนใหญ่ จะเป็นผู้ที่อยู่ใน วัยเจริญพันธุ์ ซึ่งในผู้หญิง จะเป็น มากกว่า ผู้ชาย และ มักจะเป็น ในผู้ที่มี ความเครียด ทางอารมณ์ และ จิตใจสูง

 

ลักษณะ อาการปวดหัว ไมเกรน

– มักปวดตุบ ๆ เป็นระยะ ๆ แต่มีบางครั้ง ที่ปวดแบบตื้อ ๆ

– ส่วนมาก จะปวดรุนแรง ปานกลาง จนรุนแรงมาก โดยจะค่อย ๆ ปวดมากขึ้น ทีละน้อย จนปวดรุนแรง อย่างเต็มที่ แล้วค่อย ๆ บรรเทา อาการปวด จนหาย

– ขณะที่ปวดหัว มักมีอาการ คลื่นไส้ หรือ อาเจียน ร่วมอยู่ด้วย

– ระยะเวลาปวด อาจยาวนาน หลายชั่วโมง ส่วนใหญ่ จะนานไม่เกิน 1 วัน ในบางราย ก็อาจมี อาการเตือน นำมาก่อน อย่างเช่น สายตาพร่ามัว หรือ มองเห็นแสง กระพริบ ๆ อาการปวดนั้น ไม่สามารถ เลือกเวลาได้ บางราย อาจปวดกลางดึก หรือ ปวดตั้งแต่ ตื่นนอนมา บางรายอาจปวด ตั้งแต่ก่อน เข้านอน จนกระทั่ง ตื่นนอน ก็อาจจะยัง ไม่หายปวด

 

การวินิจฉัย ผู้ป่วยเป็น โรคไมเกรน

– ลักษณะต่าง ๆ ของอาการปวด อย่างเช่น ตำแหน่ง, ความรุนแรง, ลักษณะการปวด และ การดำเนินของการปวด

– อาการที่เกิดร่วมด้วย อย่างเช่น ไข้, ตาแดง, ตาโปน, น้ำมูก หรือมีกลิ่นเหม็น, คลื่นไส้ และ เวียนหัว

– ความผิดปกติ ในการทำงานของสมอง หรือ อวัยวะส่วนต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดอาการปวด อย่างเช่น ความคิดอ่านเชื่องช้า, มองเห็นภาพซ้อน, แขนขาอ่อนแรง และ เดินเซ

– แพทย์อาจต้องส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้การวินิจฉัยแยกโรคที่อาจมีอาการคล้ายคลึงกับโรคไมเกรน

– ปัจจัยกระตุ้นอาการปวด อย่างเช่น ความเครียด, แสงจ้า ๆ, อาหารบางชนิด, อดอาหาร และ นอนหลับไม่เพียงพอ

– ปัจจัยทุเลาอาการปวด อย่างเช่น การนอนหลับ, การนวดหนังศีรษะ, ทานยา และ นวดกดจุดอายุรเวท

 

วิธีบรรเทา อาการปวด ไมเกรน

การนอนหลับ และ ทานยา อาจช่วยบรรเทา ให้อาการปวด ไมเกรน ทุเลาลงได้ แต่อีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถ ช่วยบรรเทาได้ ก็คือ การนวดกดจุดอายุรเวท ที่เป็นการรักษาอาการ ทางด้านกล้ามเนื้อ และ โครงสร้างกระดูก ด้วยเทคนิค Trigger Point หรือ จุดปวดกล้ามเนื้อ ที่เกิดจากการหดเกร็ง จนเป็นก้อน และ ไวต่อการกระตุ้น ( Hyperirritability ) ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อ และ ยังส่งผลต่อระบบไหลเวียนต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิด อาการ และ เจ็บป่วยต่าง ๆ

 

อาการปวดหัว ไมเกรน อาจมีโอกาส ส่งต่อได้ทาง พันธุกรรม การดูแลสุขภาพ ไม่ให้มีปัญหา และ หลีกเลี่ยงจากเกิด ไมเกรน คงเป็นสิ่งที่ทุกคน ต้องให้ความสำคัญ และ ต้องทำเพื่อสุขภาพที่ดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เช็กไว้ดีกว่า สัญญาณเตือนอาหารไม่ย่อย เสี่ยงระบบทางเดินอาหารมีปัญหา

โรคยอดฮิต รบกวนชีวิต คนวัยทำงาน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook