MWWellness โรคผิวหนัง ที่เกิดได้จาก อากาศร้อน ควรดูแลตัวเองอย่างไร

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคผิวหนัง ที่เกิดได้จาก อากาศร้อน ควรดูแลตัวเองอย่างไร

MWWellness สภาพอากาศช่วงนี้ มันก็ช่างร้อนเสียเหลือเกิน ไหนจะโรคต่างๆ อีก วันนี้มาดู โรคผิวหนัง ที่เกิดได้จาก อากาศร้อน ควรดูแลตัวเองอย่างไร และรับมือกับปัญหาให้ถูกวิธี

โรคผิวหนัง ที่เกิดได้จาก อากาศร้อน ควรดูแลตัวเองอย่างไร

โรคผิวหนัง ที่เกิดได้จาก อากาศร้อน ควรดูแลตัวเองอย่างไร


สภาพอากาศช่วงนี้ มันก็ช่างร้อนเสียเหลือเกิน ไหนจะโรคต่างๆ อีก วันนี้มาดู โรคผิวหนัง ที่เกิดได้จาก อากาศร้อน ควรดูแลตัวเองอย่างไร และรับมือกับปัญหาให้ถูกวิธี

 

อากาศแบบนี้ ห้ามละเลยเด็ดขาด การดูแลร่างกาย บำรุงผิว นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ ถ้าหาก ผิวหนัง ของคุณ นั้นต้องเผชิญ ต่อแสงแดดจ้ามาก ๆ แล้วยิ่งในช่วงหน้าร้อน ของประเทศไทยแบบนี้ ไม่ต้องพูดถึง ร้อนจนละลาย หน้ามันกันไปตาม ๆ กันเลยนะคะ นี่แหละสาเหตุต่าง ๆ มากมายเหล่านี้ ที่เป็นสาเหตุสำคัญ ที่อาจส่งผล จนทำให้ เกิดผิวไหม้ หมองคล้ำ ผิวไม่สวย และอากาศ ที่แสนจะร้อนอบอ้าว ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ส่งเสริมให้เกิด โรคผิวหนัง ชนิดต่างๆ ได้อีกด้วย

 

 

 

 

โดยเฉพาะ “เหงื่อ” เรียกได้ว่า เป็นสาเหตุสำคัญมาก ๆ ที่จะทำให้เกิด โรคผิวหนัง ในช่วงหน้าร้อน แบบนี้แหละ ยังรวมถึง เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นกาย จนก่อความรำคาญ และทำให้รู้สึกหงุดหงิด ขาดความมั่นใจ เดินผ่านใคร ๆ ก็กังวลว่า มันจะส่งกลิ่น ไปรบกวนผู้อื่นหรือไม่

 

มาดูกันว่า โรคผิวหนัง ในหน้าร้อนที่พบได้บ่อย ๆ นั่นมีอะไรบ้าง ?

 

1. โรคเชื้อราที่ผิวหนัง

โดยในโรคนี้ มักเกิดในร่มผ้า ที่บริเวณ รักแร้ ซอกพับตามบริเวณที่มีการอับชื้น บริเวณง่ามนิ้วเท้า หรือบริเวณฝ่าเท้า ในกลุ่มคนที่ต้องใส่รองเท้าหุ้มส้น หรือต้องรองเท้าบูทเป็นประจำ โดยเชื้อราที่พบได้บ่อย ๆ ได้แก่ กลาก เกลื้อน และยีสต์ ที่อยู่ในกลุ่มแคนดิดา

 

2. ภาวะติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง 

เกิดได้หลาย ๆ โรค ไม่ว่าจะเป็น โรครูขุมขนอักเสบ ฝีที่ผิวหนังโดยเกิดขึ้นตามซอกพับ ขาหนีบ หรือก้น ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น เสื้อผ้าที่รัดแน่น อากาศที่ถ่ายเทไม่สะดวก และเหงื่อที่เพิ่มขึ้น

 

3. กลิ่นตัว

สาเหตุที่น่ารำคาญ และหงุดหงิดใจมาก ๆ โดยเกิดจากแบคทีเรียที่ผิวหนัง ไปทำปฏิกิริยาเปลี่ยนแปลงสารบางอย่างในเหงื่อของคนเรา ทำให้เกิดกลิ่นตัว เมื่ออากาศร้อนจะส่งผลให้เหงื่อออกมากขึ้น เป็นสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนัง และมีกลิ่นตัวเพิ่มมากขึ้นด้วย จนสร้างความรำคาญใจต่อตนเองและคนรอบข้าง สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัวควรหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เช่น เครื่องเทศ กระเทียม หรือชีส ซึ่งมีส่วนกระตุ้นให้มีกลิ่นตัวมากขึ้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการลดเหงื่อ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ สเปรย์ โรลออน โดยในสเปรย์เหล่านั้น มันจะมีสารอลูมิเนียมคลอไรด์ สามารถช่วยลดการหลั่งเหงื่อ ช่วยทำให้กลิ่นตัวลดลงได้

 

4. ผดร้อน

โดยสามารถพบได้บ่อย ๆ ในเด็กเล็ก และ ผู้สูงอายุ รวมไปถึง คนที่เจ้าเนื้อ คนอ้วน หรือคนที่ต้องใส่เสื้อผ้า ที่รัดแน่นมาก ๆ โดยมักจะเกิดผดร้อน ที่เกิดจากการอุดตันของการหลั่งเหงื่อ เมื่อเกิดแล้วจะขึ้นเป็นผื่นตุ่มเล็กๆ มีสีแดง หรือจะขึ้นเป็นตุ่มน้ำใสเม็ดเล็ก ๆ ที่บริเวณหน้าอก บริเวณคอ และหลัง

 

5. ฝ้า กระแดด 

รังสี อัลตราไวโอเลต ในแสงแดด นั้นจะกระตุ้นให้เซลล์ ไปสร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น จนเกิด ฝ้า กระแดด และผิวคล้ำขึ้น ได้ง่าย ๆ ในช่วงหน้าร้อน หากคุณที่เป็นฝ้าอยู่แล้ว ก็อาจทำให้เป็นมากขึ้น  โดยเฉพาะ ผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง อย่างเป็นประจำ คุณก็จะเริ่มมีฝ้า และกระแดด ที่เกิดขึ้น บนใบหน้าได้ง่าย ๆ ในช่วงหน้าร้อน

 

6. โรคผิวหนังอักเสบหรือผื่นคัน

สำหรับในคน ที่ผิวแพ้ง่าย ๆ หรือเป็น ภูมิแพ้ผิวหนัง อยู่เดิมแล้ว ในหน้าร้อน เหงื่อที่เพิ่มมากขึ้น ก็อาจกระตุ้น ให้ผื่นผิวหนังอักเสบ นั้นกำเริบขึ้นได้ และในผู้ที่เป็น โรคเอสแอลอี อาการผื่น คันผิวหนัง รวมไปถึง อาการ ในระบบอื่น ๆ ที่อาจจะกำเริบได้ เมื่อผิวหนังของคุณ โดนแสงแดดกระตุ้น เพราะฉะนั้น ผู้ที่เป็นโรคเอสแอลอี ( SLE ) นั้น จึงควรหลีกเลี่ยง การสัมผัสแสงแดดโดยตรง

 

นอกจากนี้ การที่ผิวหนังของเรา โดนแดดสะสมเป็นเวลานาน ๆ โดยที่ ไม่มีการป้องกัน จะเป็นปัจจัยกระตุ้น ทำให้เกิดโรคผิวหนัง และมะเร็งผิวหนัง ซึ่งจะเริ่มเกิดขึ้นเมื่อมีอายุประมาณ 40-50 ปีขึ้นไป หากเรารู้จักป้องกัน และดูแลผิวพรรณของคุณ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อนหรือหน้าหนาว ใช้ครีมกันแดดสม่ำเสมอก็จะลดปัจจัยที่จะนำไปสู่มะเร็งผิวหนังได้

 

สิ่งสำคัญในหน้าร้อน คือ  ควรหลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นระยะเวลานาน หรือหากมีความจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ควรใช้ครีมกันแดดทาบริเวณใบหน้า ลำคอ และผิวบริเวณที่ไม่มีเสื้อผ้าปกคลุม นอกจากนี้ การแต่งกาย นั้นก็สามารถช่วยป้องกันแสงแดดได้ โดยการใส่เสื้อแขนยาว ใส่หมวกที่มีปีกกว้าง ๆ ใส่แว่นตากันแดด หรือสามารถเลือกสวมใส่เสื้อผ้า ที่โปร่งบางเพื่อช่วยระบายเหงื่อ และระบายความร้อนได้ดีขึ้น รวมทั้งควรอาบน้ำบ่อย ๆ ขึ้นในช่วงหน้าร้อน

 

รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมดูแลร่างกายให้ดี ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นดูแลผิวหนังของคุณในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คุณกำลังมีอาการ ปวดหลัง หรือไม่ มาดูกันว่า ปวดแบบไหนถึงอันตราย

วิธี ดีท็อกซ์ ล้างสารพิษ ร่างกาย ให้ สุขภาพดี ทั้งกายและใจ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook