MWWellness โรคกรดไหลย้อน คืออะไร และมีอาการอย่างไร?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคกรดไหลย้อน คืออะไร และมีอาการอย่างไร?

MWWellness เชื่อว่าทุก ๆ คน อาจจะเคยได้ยิน ชื่อของโรคชนิดนี้ และ ในปัจจุบัน ก็มีการค้นพบว่า มีผู้ที่ป่วยเป็น โรคกรดไหลย้อน มากขึ้นในทุก ๆ วัน โดยไม่จำกัดว่า จะต้องเป็นผู้สูงอายุเท่านั้น บุคคลในวัยทำงาน หรือ ในวัยเรียน ก็สามารถเกิดโรคนี้ได้ วันนี้ MW Wellness จะพาทุกคนมา รู้จักกับโรคดังกล่าว และ มีอาการเจ็บป่วยอย่างไรบ้าง

โรคกรดไหลย้อน คืออะไร และมีอาการอย่างไร?

โรคกรดไหลย้อน คืออะไร และมีอาการอย่างไร?


เชื่อว่าทุก ๆ คน อาจจะเคยได้ยิน ชื่อของโรคชนิดนี้ และ ในปัจจุบัน ก็มีการค้นพบว่า มีผู้ที่ป่วยเป็น โรคกรดไหลย้อน มากขึ้นในทุก ๆ วัน โดยไม่จำกัดว่า จะต้องเป็นผู้สูงอายุเท่านั้น บุคคลในวัยทำงาน หรือ ในวัยเรียน ก็สามารถเกิดโรคนี้ได้ วันนี้ MW Wellness จะพาทุกคนมา รู้จักกับโรคดังกล่าว และ มีอาการเจ็บป่วยอย่างไรบ้าง

กรดไหลย้อน หรือที่เรียกว่า โรคกรดไหลย้อน (Gastro Esophageal Reflux Disease หรือ GERD) เป็นภาวะที่ กรดจาก กระเพาะอาหาร ไหลย้อนกลับขึ้นไป ในหลอดอาหาร ซึ่งหลอดอาหาร เป็นท่อที่ นำอาหารจากปาก ไปยัง กระเพาะอาหาร โดยปกติแล้ว วงแหวนของ กล้ามเนื้อ ที่เรียกว่า กล้ามเนื้อหูรูด หลอดอาหาร ส่วนล่าง (Lower Esophageal Sphincter หรือ LES) จะป้องกันไม่ให้ กรดใน กระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นมา  อย่างไรก็ตาม เมื่อ LES อ่อนตัวลง หรือ คลายตัว อย่างไม่เหมาะสม กรดไหลย้อน จึงอาจเกิดขึ้นได้

โดย อาการทั่วไปของ กรดไหลย้อน มีดังนี้

gerd

 • แสบร้อนบริเวณอก

รู้สึกแสบร้อน หรือ ไม่สบายที่ หน้าอก มักเป็นหลัง รับประทานอาหาร หรือ นอนราบ

 • สำรอก หรือ การอาเจียน

มีกรดรสเปรี้ยว หรือ รสขม ย้อนกลับเข้าไปใน คอ หรือ ปาก

 • รู้สึกอาหาร ไม่ย่อย

เกิดความรู้สึก ไม่สบาย หรือ ปวดใน ช่องท้องส่วนบน

 • กลืนลำบาก

รู้สึกว่า อาหารติดคอ หรือ หน้าอก

 • อาการไอ

อาการไอเรื้อรัง โดยเฉพาะ เวลานอนราบ หรือ ตอนกลางคืน ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับ กรดไหลย้อน

 • เสียงแหบ หรือ อาการเจ็บคอ

กรดไหลย้อน อาจทำให้ คอ และ เส้นเสียง ระคายเคือง ทำให้ เสียงเปลี่ยน หรือ เจ็บคอต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหลายอย่าง ที่สามารถนำไปสู่ กรดไหลย้อน ได้แก่

 • กล้ามเนื้อหูรูด หลอดอาหาร ส่วนล่าง อ่อนแอ (LES)

LES ที่อ่อนแอ อาจทำให้ กรดใน กระเพาะอาหาร ไหลกลับเข้าไปใน หลอดอาหาร ได้ง่ายขึ้น

 • ไส้เลื่อน กระบังลม

เกิดขึ้นเมื่อ ส่วนบนของ กระเพาะอาหาร ยื่นออกมา ผ่านกะบังลม เข้าไปใน หน้าอก ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานของ LES

 • อาหาร และ รูปแบบ การใช้ชีวิต

อาหารบางชนิด เช่น อาหารรสเผ็ด หรือ มัน ๆ เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว , มะเขือเทศ , หัวหอม , คาเฟอีน ,  แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มอัดลม หากรับประทานสิ่งเหล่านี้ มากเกินไป ก็สามารถกระตุ้น หรือ ทำให้กรดไหลย้อน แย่ลงได้ และ ปัจจัยในการ ดำเนินชีวิต เช่น การมีน้ำหนักเกิน หรือ เป็นโรคอ้วน , การสูบบุหรี่ , การรับประทาน อาหารมื้อใหญ่ มากเกินไป หรือ การนอนราบ หลังรับประทานอาหาร ก็อาจมีส่วน ทำให้เกิด ภาวะนี้ ได้เช่นกัน

 • การตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของ ฮอร์โมน และ ความดัน ที่เพิ่มขึ้นใน กระเพาะอาหาร ในระหว่างตั้งครรภ์ อาจทำให้เกิด กรดไหลย้อนได้

 • เงื่อนไข ทางการแพทย์ บางอย่าง

เงื่อนไขต่าง ๆ เช่น ไส้เลื่อนกระบังลม , กระเพาะอาหารอักเสบ , การถ่ายอุจจาระออกช้า และ ความผิดปกติของ ระบบทางเดินอาหาร บางอย่าง สามารถเพิ่มความเสี่ยง ต่อการเกิด กรดไหลย้อน ได้

ตัวเลือกการรักษา กรดไหลย้อน อาจรวมถึง การปรับเปลี่ยน วิถีชีวิต เช่น หลีกเลี่ยงอาหาร ที่กระตุ้นให้เกิดกรดเกิน , ลดน้ำหนัก หากจำเป็น และ ยกหัวเตียงสูง ในขณะที่นอนหลับ รับประทาน ยาลดกรด และ ยาที่เกี่ยวข้อง กับ เภสัชกรที่ไว้ใจได้ ซึ่งลด การผลิตกรด ในกระเพาะอาหาร เช่น H2 blockers หรือ proton pump inhibitors (PPIs) อาจช่วย บรรเทาอาการ เจ็บป่วยได้ ในกรณีที่ รุนแรงกว่านั้น อาจพิจารณา ใช้ยาตาม ใบสั่งแพทย์ หรือ แม้แต่การผ่าตัด

หากคุณ มีอาการ กรดไหลย้อน อย่างต่อเนื่อง เราขอแนะนำให้ ปรึกษากับ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการวินิจฉัย ที่ถูกต้อง และ วางแผนการรักษา ที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น ศูนย์สุขภาพ MW Wellness โดยเรามี ทีมแพทย์ และ ผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ ที่พร้อมให้คำปรึกษา ในด้านสุขภาพต่าง ๆ ของคุณ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การปลูกผมโดยตรง (DHI) คืออะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไร?

ติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เกิดขึ้นได้อย่างไร อันตรายมากแค่ไหน?


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook