MWWellness ห่างไกลโรคไตต้องลดละเลิกเค็ม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ห่างไกลโรคไตต้องลดละเลิกเค็ม

MWWellness คนไทยส่วนใหญ่ชอบกินเค็มและสังเกตได้เลยว่าคนที่กินเค็มจะมีรูปร่างเจ้าเนื้อพอสมควร ทั้งเค็มทั้งหวาน หากลดละเลิกได้ก็สามารถห่างไกลโรคไต และโรคบวมน้ำปวดหัวได้ วันนี้มาดูวิธีลดเค็มกัน

ห่างไกลโรคไตต้องลดละเลิกเค็ม

ห่างไกลโรคไตต้องลดละเลิกเค็ม


ห่างไกลโรคไตต้องลดละเลิกเค็ม

ห่างไกลโรคไตต้องลดละเลิกเค็ม

คนไทยส่วนใหญ่ชอบกินเค็มและสังเกตได้เลยว่าคนที่กินเค็มจะมีรูปร่างเจ้าเนื้อพอสมควร ทั้งเค็มทั้งหวาน หากลดละเลิกได้ก็สามารถห่างไกลโรคไต และโรคบวมน้ำปวดหัวได้ วันนี้มาดูวิธีลดเค็มกัน

 

การกินเค็มทำให้ร่างกายของเรารู้สึกดี สำหรับคนที่ชอบกินเค็มนะครับ แต่ใครไม่ชอบก็ถือว่าดีไป แต่คนกินเค็มจะรู้ว่า เวลาได้น้ำปลา หรือปรุงอาหารรสจัดจะใส่น้ำปลานำ และเวลากินอร่อยมาก แต่คุณจะรู้หรือไม่ ว่าความเค็มคือ โซเดียม

 

โซเดียมคือ เกลือแร่ สารอาหาร ชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยโซเดียมจะทำหน้าที่ควบคุม ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิต ให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยในการทำงาน ของประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจด้วย ตลอดจนการดูดซึมสารอาหาร บางอย่าง ในไตและลำไส้เล็ก

 

อันตรายจากการกินเค็ม

เกิดการคั่งของเกลือและน้ำในอวัยวะต่างๆ การได้รับโซเดียมมากเกินไปจะทำให้เกิดการคั่งของเกลือและน้ำในร่างกายได้ สำหรับในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ไตยังสามารถกำจัดเกลือและน้ำส่วนเกินได้ทัน แต่ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง มักจะไม่สามารถกำจัดเกลือและน้ำส่วนเกินในร่างกายได้

 

ทำให้เกิดภาวะคั่งของเกลือและน้ำในอวัยวะต่างๆ เช่น แขน ขา หัวใจ และปอด ทำให้แขน ขา บวม เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก นอนราบไม่ได้ ในผู้ป่วยโรคหัวใจ น้ำที่คั่งในร่างกายจะทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้ง่ายขึ้น

 

ความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง คนอ้วน และผู้ป่วยโรคเบาหวาน อันจะผลเสียต่อหลอดเลือดในอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ และสมอง เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ตามมา นอกจากนี้ ยังพบว่าในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง

 

โรคไต จากการที่มีการคั่งของน้ำและเกลือ ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น เพื่อเพิ่มการกรองโซเดียมและน้ำส่วนเกินของร่างกาย เป็นสาเหตุให้เกิดความดันในหน่วยไตสูงขึ้น และเกิดการรั่วของโปรตีนในปัสสาวะมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีผลทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย

 

วิธีลดเค็ม

ในการปรุงอาหาร ให้ลดจำนวนน้ำปลาลงจากเดิมครึ่งนึง ค่อยๆ ปรับจนสามารถกินอาหารรสจืดได้ และ เวลาซื้ออาหารกระป๋องต้องอ่านฉลากก่อน และเลือกชนิดที่บอกว่ามีปริมาณเกลือต่ำกว่า  ระวังการกินกะปิ เต้าหู้ยี้ ปลาร้า ไตปลา ไข่เค็ม ผักดอง ผลไม้ดอง แหนม ไส้กรอกอีสาน ซึ่งควรกินน้อยๆ และไม่กินบ่อย

 

ชิมอาหารก่อนปรุง การปรุงอาหารทันที ซึ่งอาจจะพอดีอยู่แล้ว โดยที่คุณยังไม่ได้ชิมเสียก่อน อาจทำให้ได้รสที่ไม่พอดี แล้วต้องทำการปรุงเพิ่มเติม นั่นจึงเป็นการเพิ่มจำนวนโซเดียม รวมทั้งน้ำตาลที่มากขึ้นเป็นทวีคูณเลยทีเดียว

ยังไงก็ตามแต่การกินอาหารต้องกินแต่รสพอดี เป็นรสชาติที่เรารู้สึกไม่ว่างจัดไปหากตัวเองไม่มั่นใจ ลองให้เพื่อนที่ไปกินด้วยลองชิมดูว่าเราหนักรสอะไร ด้วยความหวังดีนะครับผม สุขภาพต้องมาก่อน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก liekr

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคไต ไม่กินเค็มก็เป็นได้

ท้องผูก ถ่ายไม่ออกนาน ๆ อันตรายหรือเปล่า

ลดน้ำตาลในเลือดด้วยวิธีง่ายๆ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook